Tìm hiểu về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ nói chung và nghề bảo hiểm nhan thọ nói riêng, hầu hết mọi người điều nhớ đến tên công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc những gói bảo hiểm mà mọi người cần mua. Ít ai muốn tìm hiểu đến những người tư vấn bảo hiểm nhân thọ, nhưng đây mới thật sự là bộ phận góp phần không nhỏ giúp cho bạn hiểu rõ hơn các gói sản phẩm, tìm những mặt hàng tốt nhất, phù hợp nhất dành cho bạn. Và đây cũng là một bộ phận góp phần không nhỏ vào sự phát triển của một công ty bảo hiểm.

Nhưng bên cạnh đó, những người làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ gặp không ít khó khăn nhưng vì đam mê với nghề, họ đã dành trọn tâm huyết của mình với công việc. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ, xem họ đã gặp phải những khó khăn, áp lực gì? Hay giống như lời của nhiều khách hàng cho rằng họ chẳng làm gì cả mà vẫn có “cơm” ăn hàng ngày.

HÀNG NGÀY NHÂN VIÊN TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ PHẢI LÀM GÌ?

Làm thế nào để thuyết phục được khách hàng để mua sản phẩm? Đó là câu hỏi mà bất kỳ một tư vấn viên bảo hiểm thực thụ nào không lặp đi lặp lại trong đầu, và để trả lời cho câu hỏi đó họ phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và trí lực.

Cái khó của nghề tư vấn bảo hiểm là làm sao có thể lấy được lòng tin của khách hàng, làm sao để khách hàng tự tìm đến mình, làm sao để tư vấn một cách tốt, dễ hiểu nhất đến với khách hàng. Nói cách khác, khi bạn muốn bán một mặt hàng, người mua hàng  sẽ hỏi bạn về chất lượng các gói sản phẩm. Trong đầu họ luôn đặt ra những hoài nghi về những gì bạn đang quảng cáo, vậy làm thế nào để khách hàng tin vào những gì bạn nói là sự thật. Huống chi là nhân viên tư vấn bảo hiểm đang bán một sản phẩm thật đặc biệt và có giá trị cao thì sự hoài nghi càng lớn.

Như vậy, người tư vấn bảo hiểm nhân thọ phải không ngừng trang bị kiến thức về bảo hiểm, nắm vững từng gói sản phẩm bảo hiểm. Hiểu được sự khác nhau về quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm đối với từng hợp đồng bảo hiểm để tư vấn một cách cụ thể và dễ hiểu nhất, đem lại cho khách hàng quyền lợi cao nhất.

Không dừng lại ở đó, người tư vấn bảo hiểm nhân thọ phải là một người làm maketing giỏi, là một nhà tâm lý tài ba và là một người bán hàng chuyên nghiệp. Để thuyết phục khách hàng, không phải là ra rả quảng cáo “ sản phẩm này tốt lắm, sản phẩm này sẽđem lại nhiều lợi ích, hãy mua nó đi” như chúng ta thường bán một món hàng ngoài chợ. Cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn thế, tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ phải tiếp cận với khách hàng, phân loại khách hàng và phải nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của từng khách hàng.

NGHỀ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ – CẠNH TRANH KHỐC LIỆT

Những năm gần đây, sự gia tăng liên tục về số lượng của nhiểu doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, kéo theo là sự bùng nổ về số lượng các đại lý bảo hiểm nhân thọ khiến cho tình trạng cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Đây cũng chính là cầu nối quang trọng giữa doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng. Trao sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến tận tay khách hàng, do đó, người tư vấn bảo hiểm cũng không thoát khỏi vòng xoáy cạnh tranh khốc liệt đó.

Có một bạn làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ tâm sự với chúng tôi rằng: trước đây, trên thị trường chỉ mới xuất hiện một vài doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, công việc của chúng tôi thuận lợi hơn nhiều. Nhưng giờ đây, nhiều doanh nghiệp mọc lên như nấm, đại lý có hàng ngàn, hàng vạn, chúng tôi đi ra đường “đụng nhau” là chuyện bình thường.

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tràn ngập trên thị trường, sẽ là cơ hội lớn để khách hàng thoải mái lựa chọn. Người tư vấn bảo hiểm càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thuyết phục khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm của công ty mình và lao tâm khổ tứ hơn để cố gắng giữ khách hàng truyền thống.

Khi trên thị trường càng có nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, thì các công ty bảo hiểm lại liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hợp đồng bảo hiểm sẽ có thêm nhiều điều khoản có lợi cho khách hàng, phí cũng bảo hiểm thấp dần…. Nếu công ty chưa kịp đưa ra chương trình gì thì khách hàng không hiểu cứ phàn nàn, có người còn dọa sẽ chấm dứt hợp đồng. Còn có trường hợp tư vấn viên mất cả tháng trời đi lại, thuyết phục, đồng ý mua, nhưng hôm sau lại đổi ý.

Trong thời buổi cạnh tranh cực kỳ gay gắt như hiện nay, kiếm được nhiều khách hàng mới đã khó, duy trì khách hàng tiềm năng càng phải mất nhiều công sức hơn. Không chỉ luôn ý thức phải duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, tình cảm luôn thân thiết, bồi đắp nhiều niềm tin. Những người tư vấn bảo hiểm nhân thọ còn phải luôn coi khách hàng của mình như người thân ruột thịt, siêng qua lại, thăm hỏi, động viên không bỏ lỡ bất cứ sự kiện vui buồn nào. Tư vấn kịp thời, giải đáp thắc mắc cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi, làm sao phải thỏa mãn tốt nhất mọi nhu cầu ngày càng tất cả khách hàng khó tính.

MANG TÍNH NHÂN VĂN CAO

Bạn đã bao giờ từng bỏ tiền ra mua một hàng hóa không có hình thù, không thể cằm nắm thậm chí là không thể nhìn thấy chưa? Vậy mà hiện nay trên thế giới, có hàng triệu người đã – đang mua hàng hóa này và có hàng trăm nghìn người bán nó hàng ngày. Ở Việt Nam, người ta càng ngày mua càng nhiều kiể hàng hóa vô hình đó. Nó chẳng xa lạ gì mà chính là bảo hiểm nhân thọ. Và đội ngũ những người bán sản phẩm vô hình này là các nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

Hiện nay, tại Việt Nam có 16 công ty kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, 8 công ty kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và 7 công ty môi giới cho bảo hiểm đang, được hoạt động trên 100 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và có tới 500 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Sự phát triển mạnh mẽ này của ngành bảo hiểm nhân thọ kéo theo số lượng rất lớn người theo nghề tư vấn bảo hiểm, với khoảng hơn 150.000 người. Có thể nói, đây là một trong những ngành có mức lao động tăng trưởng cao nhất trong thời gian gần đây.

Xem thêm : Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ có phải là nói suông không?

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com