Tại sao ngành bảo hiểm nhân thọ thu hút nhiều vốn đầu tư từ các tập đoàn quốc tế

Trong khi các công ty bảo hiểm trong nước chủ yếu với thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Thì thị trường bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài chiếm đến 4/5, tại sao lại có sự chênh lệnh như vậy? và tại sao nhiều Tập Đoàn bảo hiểm nhân thọ nước ngoài quyết định tập trung vốn từ 80-100% vào thị trường Việt Nam.

1. DANH SÁCH CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM NHÂN THỌ TẠI VIỆT NAM

Danh sách Top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ và Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2016, vừa được Vietnam Report công bố.

Theo như bảng xếp hạng, Top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất  năm 2016 gồm: Công ty Bảo Việt nhân thọ, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudentail Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai- Ichi Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam), Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ  Việt Nam Chubb (tên cũ là ACE Life)

Xem thêm : Top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ có chế độ hậu mãi tốt nhất

Top 10 công ty Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất năm 2016 gồm: Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Công ty Bảo hiểm PVI, Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện, Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex, Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam, Công ty CP Bảo Minh, Công ty CP Bảo hiểm Quân đội, Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp, Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long, Công ty TNHH MTV Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam…

Đáng lưu ý nhất, trong Top 5 công ty BH nhân thọ uy tín có đã đến 4 công ty bảo hiểm nước ngoài. Bảo Việt nhân thọ cũng có cổ đông chiến lược là Sumitomo Life (Nhật Bản). Có thể thấy, trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam hầu hết là các doanh nghiệp nước ngoài có kinh nghiệm, có đội ngũ chuyên gia cao cấp và có khả năng thiết kế các gói sản phẩm hợp lý đòi hỏi chi phí rất lớn.

Trong khi đó, các dòng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường có thời hạn hợp đồng dài, các đối tượng khách hàng khác nhau, hợp đồng khác nhau. Nên khó có doanh nghiệp Việt nào có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài ngoài.

Thêm vào đó, Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ lại chỉ có mặt các công ty trong nước. Theo nhận định của Vietnam Report, mặc dù không có yếu tố ngoại, nhưng cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ luôn diễn ra rất gay gắt, tập trung vào bảo hiểm tài sản, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, bảo hiểm các dự án, bảo hiểm thân tàu. Chủ yếu vẫn là cạnh tranh hạ phí, mở rộng điều khoản điều kiện bảo hiểm dưới chuẩn. Trong thời gian tới đây, khi Việt Nam hội nhập sâu hơn vào lĩnh vực kinh tế toàn cầu, sẽ có nhiều loại hàng hóa và doanh nghiệp vào hoạt động tại Việt Nam. Đòi hỏi các doanh nghiệp phi nhân thọ cần nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh để tăng trưởng và phát triển.

Xem thêm :

2. KHẢO SÁT NGƯỜI TIÊU DÙNG

Kết quả khảo sát ý kiến người tiêu dùng về các sản phẩm cũng như dịch vụ bảo hiểm  hiện nay tại Việt Nam cho thấy. Đa số khách hàng họ thường lựa chọn công ty bảo hiểm dựa trên yếu tố tiên quyết là phải có năng lực tài chính mạnh mẽ, kinh doanh tốt. Điều đó đồng nghĩa với doanh thu cao và tăng trưởng đều, vốn nhiều, thị phần lớn… như một phần đảm bảo cho khả năng thanh toán các hợp đồng bảo hiểm của công ty cho khách hàng.

Bên cạnh đó, họ cũng rất chú ý đến thông tin về công ty từ bạn bè, báo chí, internet… Đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, khách hàng dường như “nhạy cảm” hơn với những nguồn thông tin xấu bên ngoài. Do vậy, ngoài sự thấu hiểu khách hàng, các công ty bảo hiểm cần xây dựng và quản lý tốt hình ảnh truyền thông, song song với việc tăng cường công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với công ty.

Điều này cũng phần nào lý giải được lý do tại sao các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài là sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

3. TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Theo kết quả khảo sát của ngân hàng HSBC vào năm 2016, Việt Nam tạo ấn tượng tốt đối với các chuyên gia nước ngoài nhờ vào các lợi thế kinh tế. Đến 73% các chuyên gia nước ngoài đã thực sự tự tin vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai. Điều này có nghĩa, không chỉ dựa vào cảm tính mà hơn hết đó là sự nghiên cứu chuyên tâm của các chuyên gia để có được niềm tin này.

Hiện tại, Việt Nam là một trong những quốc gia đang có rất nhiều tiềm năng về sự phát triển kinh tế cũng như thu nhập của người dân ngày càng tăng lên. Sự phát triển của nền kinh tế nước nhà nói chung và sự phát triển kinh tế của từng cá nhân nói riêng trong xã hội sẽ giúp con người có được những lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Đối với các Tập đoàn lớn, khi tham gia vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt, sẽ được hưởng lợi rất lớn từ sự phát triển của nền kinh tế hiện tại. Bởi vì, khi thu nhập của con người cao hơn, con người sẽ ngày càng trú trọng hơn nữa các yếu tố về: sức khỏe, tinh thần cũng như những sản phẩm cung cấp cho mình những giá trị gia tăng trong cuộc sống.

Cùng với đó, khi các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tham gia vào quá trình kinh doanh tại Việt Nam. Sự đóng góp trở lại cho nền kinh tế cũng là một trong những yếu tố giúp cho nền kinh tế phát triển lớn mạnh hơn nữa. Và khi đó, thu nhập của con người sẽ được hưởng những thành quả đáng kể, con người sẽ có tài chính vững vàng hơn để chăm lo cho bản thân, gia đình và xã hội.

4. CÓ NỀN CHÍNH TRỊ ỔN ĐỊNH

Nền chính trị ổn định là một trong những ưu điểm hàng đầu mà không phải quốc gia nào cũng có. Tại Việt Nam, con người làm việc cũng như hoạt động theo những chuẩn mực nhất định và những quy định của pháp luật. Chính vì thế, người dân sẽ không gánh những bất ổn về chính trị.

Theo nghiên cứu của ngân hàng HSBC, có đến 62% các chuyên gia đánh giá cao về sự ổn định nền chính trị Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Điều này, sẽ giúp các “ông lớn” bảo hiểm nhân thọ có thể đầu tư và phát triển một cách bền vững vào tại thị trường Việt Nam.

Được đánh giá cao cũng như có được những tiềm năng phát triển to lớn, Việt Nam sẽ là sự lựa chọn an toàn và mang đến những lợi ích tốt nhất cho những nhà đầu tư, đặc biệt là những doanh nghiệp bảo hiểm muốn “dấn thân”vào thị trường bảo hiểm nhân thọ.

Xem thêmNên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào tốt nhất?

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com/