Sự phát triển vượt bậc của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, bảo hiểm nhân thọ là cái tên quen thuộc của mọi người, mọi nhà. Đem lại lợi ích về mặt tinh thần cũng như  vật chất cho xã hội. bảo hiểm nhân thọ  du nhập vào Việt Nam vào những năm 1996. Trãi qua 18 năm hoạt động, tổng thu phí bảo hiểm toàn ngành trong nước chỉ đạt khoảng trên dưới 1% GDP, con số còn khá rất thấp so với nhiều nước khác trong khu vực. Tuy còn khá thấp nhưng bảo hiểm nhân thọ Việt Nam lại tiềm ẩn một khả năng thu về lợi nhuận lớn trong tương lai. Hiện có nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động tại Việt Nam, tiềm năng thị trường được đánh giá là rất lớn.

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm dựa trên nguyên tắc lấy “số đông bù số ít”. Với đặc điểm: vừa khắc phục hậu quả- rủi ro, vừa là hình thức tiết kiệm có kế hoạch. Chính vì vậy, mua bảo hiểm nhân thọ là giúp bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân từ đó góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế nước nhà.

TÂM LÝ NGƯỜI DÂN VẪN CÒN E NGẠI

Có khá nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa tham gia bảo hiểm Nhân thọ. Trong đó nên kể đến tâm lý người Việt Nam nói riêng và người dân châu Á nói chung. Khi nghĩ rằng mua bảo hiểm là mua cái không cần thiết, thời gian tham gia bảo hiểm quá dài, lãi suất vẫn còn chưa thực sự hấp dẫn. Ngoài ra, còn có nhiều thông tin cho rằng: bảo hiểm nhân thọ tham gia thì dễ, lúc lãnh tiền thì khó…

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh, cho rằng: Trong hợp đồng bảo hiểm có những điều khoản gây bất lợi cho người tiêu dùng. Tiếp theo đó, việc bỏ bê, thiếu quan tâm chăm sóc khách hàng sau khi ký hợp đồng cũng là lý do khiến người dân vẫn chưa mặn mà với Bảo hiểm Nhân thọViệt Nam.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, cho biết: bảo hiểm nhân thọ nước ta hiện đang phát triển theo chiều rộng chứ chưa phát triển theo chiều sâu. Đa phần khách hàng vẫn chưa thấu hiểu lợi ích thiết thực từ việc tham gia Bảo hiểm Nhân thọ. Vì thế, các doanh nghiệp bảo hiểm cần phải tư vấn cặn kẽ và giải thích tận tình để khách hàng có tin tưởng và lựa chọn những sản phẩm có lợi từ Việt Nam chứ không chạy đua theo nước ngoài.

Bên cạnh một vài điểm chưa được hoàn thiện nhưng chúng ta không thể phủ nhận giá trị thực tế mà bảo hiểm đem lại.

KHUNG PHÁP LÝ ĐƯỢC HOÀN THIỆN.

Khung pháp lý ở Việt Nam về hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ đã tương đối đầy đủ và dần hoàn thiện. Trên cơ sở bảo vệ quyền lợi khách hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hoạt động. Hiện đang có nhiều ý kiến đề nghị bổ sung thêm vào luật hình sự tội danh: liên quan đến hành vi trục lợi bảo hiểm. Điều đó sẽ giúp các hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ Việt Nam phát triểnbền vững hơn. Chúng ta sẽ nhận diện được những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để tách ra khỏi những khách hàng bình thường, đẩy mạnh dịch vụ tốt cho những khách hàng thật sự. Có như vậy, mới tạo thêm sự tin tưởng cho người dân. Để từ đó, số người tham gia bảo hiểm ngày càng nhiều, đưa thị trường Bảo hiểm Nhân thọ Việt Nam tăng trưởng tích cực, lành mạnh.

Bảo hiểm Nhân thọ ở Việt Nam đang bắt đầu bước vào những giai đoạn mới và người dân đã có cái nhìn yên tâm và rõ ràng hơn về loại hình này. “Làm thế nào để người dân đến với Bảo hiểm Nhân thọ nhiều hơn?” trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Bộ môn Bảo hiểm Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng: điều quan trọng đầu tiên là phải cho người dân phải nắm những kiến thức cơ bản về bảo hiểm và có hiểu biết về pháp luật liên quan đến hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ.

CÔNG TY BẢO HIỂM NHÂN THỌ MỌC LÊN NHIỀU HƠN.

Năm 1999 là cột đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Nhận thức được tiềm năng phát triển to lớn của thị trường bảo hiểm nhân thọ, đã có nhiều công ty nước ngoài đăng ký xin phép được hoạt động. Trong đó có 4 công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài đã được Nhà nước cấp giấy phép, đó là:

  1. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Chinfon – Manulife
  2. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Bảo Minh
  3. Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam
  4. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam.

Đến năm 2000, một công ty bảo hiểm nhân thọ  với mức vốn đầu tư 100% nước ngoài được phép thành lập và hoạt động tại Việt Nam, đó là Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Quốc tế Mỹ nay là Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam).

Giai đoạn từ năm 2001 đến nay, đây là giai đoạn mà đất nước tiếp tục trong thời kỳ đổi mới. Cải cách kinh tế đã dần đi vào chiều sâu và đạt được nhiều thành quả quan trọng. Đời sống dân cư đang được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 500 USD năm 2003, đến nay đã hơn 40 lần, đạt 2.200 USD/người. Điều kiện kinh tế xã hội phát triển thúc đẩy thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam ngày càng phát triển mạnh hơn. Số lượng công ty bảo hiểm nhân thọ đã lên gần 20 doanh nghiệp với sự góp mặt của các tập đoàn bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới như: Generali (Ý), Sun Life (Canada), Prevoir (Pháp), Chubb Life (Mỹ), Hanwha (Hàn Quốc), Met Life (Mỹ), Aviva Life (Anh),… .

Như vậy, đến lúc này, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam mới thực sự được hình thành. Sự cạnh tranh giờ đây không chỉ diễn ra giữa các công ty trong nước, mà còn có sự tham gia của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

CÓ THÊM NHIỀU GÓI SẢN PHẨM ƯU VIỆT.

Hiện nay, trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đã có hàng chục sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng và phong phú của khách hàng. Các loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống như: hỗn hợp, sinh kỳ, tử kỳ, trọn đời, hưu trí; ra đời các sản phẩm cách tân, đồng thời nhiều sản phẩm bổ trợ cũng đã có mặt trên thị trường. Tất cả đều hướng đến mục tiêu cao cả vì chất lượng cuộc sống của người dân.

Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ đã góp phần không nhỏ trong việc tạo lập cuộc sống ổn định, thịnh vượng cho người dân Việt Nam. Thể hiện ở chỗ đã giải quyết đầy đủ, kịp thời quyền lợi khách hàng. Các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện tốt vai trò trợ giúp khách hàng nhanh chóng khắc phục những rủi ro, ổn định cuộc sống.

Trong tương lai gần, bảo hiểm nhân thọ ở nước ta sẽ tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo người dân hơn nữa. Bạn còn chần chờ gì mà không hòa nhịp cùng xu hướng ngay hôm nay?

Xem thêm : Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và làm sao để bảo đảm quyền lợi của chính minh

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com