Quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Việc chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ cho người được nhận quyền lợi, được quy định rõ về quy trình thẩm định cũng như quy định những trường hợp không được chi trả bảo hiểm nhân thọ. Việc nắm rõ những điều này là việc hết sức cần thiết giúp người tham gia bảo hiểm nhân thọ được hưởng trọn vẹn quyền lợi bảo hiểm, tránh những rắc rối kiện tụng không đáng.

Nhằm giúp người tham gia bảo hiểm nhân thọ hiểu rõ hơn về quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm tuvan-baohiemnhantho sẽ đưa ra những thông tin về quy trình này như sau.

Quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ tuân thủ theo một quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm chuyên nghiệp và đã được các cơ quan quản lý thông qua. Theo đó, theo quy định, qui trình thông thường gồm ba bước cơ bản đó là:

 1.  Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm từ người tham gia bảo hiểm.
 2.  Doanh nghiệp bảo hiểm thẩm định hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ yêu cầu.
 3.  Tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Thời hạn thông thường để một công ty bảo hiểm nhân thọ xem xét lại yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ là 30 ngày và sẽ trả lời là chấp thuận hay từ chối việc chi trả bảo hiểm đối với khách hàng, tuy nhiên đôi khi bên bảo hiểm cũng yêu cầu thêm thông tin bổ sung trước khi ra quyết định theo một trong hai hướng kể ra ở trên.

Sở dĩ quy trình thẩm định hồ sơ bảo hiểm nhân thọ rất kỹ càng và qua nhiều bước như vậy nhằm không gây ra thiệt hại cho bên khách hàng cũng như bên công ty bảo hiểm nhân thọ.

Xem thêm : Kinh nghiệm ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để tránh bị từ chối chi trả khi gặp tai nạn

Do đó, để không bị mất nhiều thời gian, trước khi yêu cầu giải quyết về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm nhân thọ nên tìm hiểu kĩ quy trình chi trả, điều lệ được chi trả trong tài liệu của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết.

 • Riêng đối với những trường hợp người tham gia bảo hiểm là những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bảo vệ sức khỏe có quyền lợi trợ cấp y tế bổ sung, trợ cấp nằm viện, hỗ trợ chi phí phẫu thuật thì cần chuẩn bị các giấy tờ như sau: giấy tờ ra viện, giấy tờ xác nhận thời gian điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt, tóm tắt bệnh án, giấy tờ chứng nhận phẫu thuật, kết quả giải phẫu, …
 • Còn đối với sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi tai nạn cá nhân, người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần chuẩn bị biên bản tai nạn, giấy chứng nhận thương tích hoặc kết quả chứng nhận y khoa, giấy ra viện hoặc các chứng từ y tế khác.
 • Và đối với quyền lợi bảo hiểm nhân thọ tử vong do bệnh hoặc tai nạn thì người được thừa hưởng quyền lợi bảo hiểm cần chuẩn bị giấy chứng tử, giấy ra viện và các chứng từ y tế khác, biên bản tai nạn trong trường hợp tử vong do tai nạn và hợp đồng bảo hiểm bản chính.

Xem thêm : Top 10 câu hỏi thường gặp nhất khi mua bảo hiểm nhân thọ

Những trường hợp nào không được bồi thường bảo hiểm nhân thọ?

 • Phát sinh từ việc không nắm rõ hợp đồng:
  Tham gia bảo hiểm nhân thọ mang về nhiều giá trị hữu ích mang tính tài chính cũng như nhân văn cho người tham gia. Tuy nhiên, để tránh xảy ra các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm nhân thọ hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng, mọi người hãy nắm kỹ điều kiện bồi thường/chi trả quyền lợi bảo hiểm đã được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Thiếu giấy tờ, hồ sơ không khớp:
  Việc thiếu các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm hoặc do các giấy tờ này bị sai sót do khai không đúng hoặc không khớp với thông tin người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm. Do đó, hãy kê khai trung thực khi làm hồ sơ mua bảo hiểm nhân thọ.
 • Một số trường hợp riêng biệt như:
  Người tham gia bảo hiểm tự tử trong thời gian 2 năm kể từ khi tham gia hợp đồng bảo hiểm, người mua bảo hiểm cố ý gây thương tật cho bản thân để được hưởng bảo hiểm hoặc người tham gia bảo hiểm bị phạm tội và buộc tử hình bởi pháp luật nhà nước Việt Nam và các trường hợp bệnh nhân tử vong do căn bệnh thế kỷ như HIV hoặc AIDS… cũng sẽ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Xem thêm : Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và làm sao để bảo đảm quyền lợi của chính minh

Do đó, khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn cần nghiên cứu các điều kiện, điều khoản bảo hiểm, của hợp đồng bảo hiểm để biết và thực hiện đúng những quy định, nghĩa vụ của mình theo hợp đồng bảo hiểm. Khi có bất kì điểm nào chưa rõ, chưa hiểu, khách hàng nên yêu cầu tư vấn viên của công ty bảo hiểm tư vấn cho rõ,hoặc  tìm hiểu trên website hay gọi điện thoại đến tổng đài tư vấn của doanh nghiệp bảo hiểm.

Xem thêm : Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào tốt nhất?

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com/