Quy định về đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Với nhiều người khi tham gia bảo hiểm nhân thọ ít khi để ý đến các quy định đóng phí bảo hiểm, bạn chỉ để ý đến ngày bạn cần đi đóng phí là đủ. Nhưng khi có vài trường hợp trong gia đình xảy ra, số tiền của bạn không đủ để đóng phí đúng hạn thì bạn sẽ là gì? Liệu hợp đồng bảo hiểm của bạn vẫn còn hiệu lực? Như vậy bạn cần tìm hiểu về các quy định đóng phí bảo hiểm nhân thọ và những điều cần lưu ý trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm.

KHÁI NIỆM VỀ PHÍ BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Phí bảo hiểm là số tiền bạn phải thanh toán với công ty bảo hiểm nhằm duy trì hợp đồng bảo hiểm với công ty đó. Giá trị của Phí bảo hiểm được dựa trên gói bảo hiểm mà bạn đã quyết định mua.

Thông thường, Phí bảo hiểm được đóng một lần hoặc chia thành nhiều đợt, phụ thuộc vào nội dung hợp đồng bảo hiểm và nguồn tài chính của mỗi cá nhân/tổ chức. Trong trường hợp, nếu bạn chưa đủ điều kiện sức khoẻ hoặc khả năng tài chính ổn định để đóng phí bảo hiểm đúng hạn, thì bạn sẽ có thêm khoảng thời gian nữa gọi là: thời gian gia hạn.

Sau khi thời gian gia hạn kết thúc, nếu bạn vẫn chưa đủ khả năng đóng tiếp, công ty bảo hiểm bắt buộc phải thanh toán phí bảo hiểm định kì bằng phần tiền lãi mà hợp đồng của bạn tích lũy được trong thời gian qua. Trong khoảng thời thời gian đó, hợp đồng và những quyền lợi của bạn vẫn được duy trì.

Xem thêm : Top 10 câu hỏi thường gặp nhất khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh đó, nếu quá thời gian gia hạn và phần tích lũy đã được sử dụng đóng phí bảo hiểm đã hết, thì công ty bảo hiểm sẽ tạm thời vô hiệu hóa hợp đồng của bạn. Để khôi phục lại hợp đồng, bạn cần phải đóng đầy đủ phí bảo hiểm còn thiếu trong khoảng thời gian quy định là 2 năm. Nếu trễ hơn, hợp đồng của bạn sẽ bị kết thúc và quyền lợi bảo hiểm của bạn không còn.

Xem thêm : Phục hồi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có dễ không?

CÁC MỨC PHÍ BẢO HIỂM NHÂN THỌ

1. Phí bảo hiểm nhân thọ gồm những loại nào?

Phí bảo hiểm nhân thọ gồm 2 loại: phí thuần và phụ phí

  • Phí thuần là khoản tiền mà bạn phải đóng cho công ty bảo hiểm, dùng để chi trả cho người được thụ hưởng trong trường hợp bạn gặp vấn đề về: bệnh tật, tai nạn, tử vong…
  • Phụ phí gồm các khoản phí như: Phí quản lý, phí rủi ro, phí liên quan đến vấn đề bồi thường mà công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm chi trả. Tuỳ thuộc vào từng mức độ rủi ro của bạn, phí bảo hiểm có thể tăng lên hoặc giảm xuống trong thời gian thực hiện hợp đồng.

2. Mức phí bảo hiểm nhân thọ có giống nhau hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là không. Vì mỗi người sẽ có mức phí khác nhau, ví dụ như: Độ tuổi là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến phí bảo hiểm, độ tuổi của từng người sẽ khác nhau sẽ quy định mức phí khác nhau. Những người trẻ tuổi sẽ có nguy cơ bệnh tật hoặc tỉ lệ tử vong thấp hơn với người lớn tuổi, bởi vậy mức phí bảo hiểm của họ cũng sẽ thấp hơn người cao tuổi.

Ngoài ra, một số yếu tố khác ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm như: Giới tính, thói quen, lịch sử bệnh lý của gia đình, tình trạng sức khoẻ… Việc cung cấp đúng và đầy đủ mọi thông tin cho công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn lựa chọn được những gói bảo hiểm tốt nhất và mức phí phù hợp với từng nhu cầu, khả năng tài chính cá nhân.

Xem thêm : Tư vấn bảo hiểm nhân thọ giúp bạn mua được gói bảo hiểm tốt nhất

BÀI HỌC CHO BẠN

Bên cạnh việc bạn xác định mục đích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải quan tâm tới chi phí tham gia bảo hiểm. Đây là một điều vô cùng quan trọng, bởi nó gắn liền trực tiếp đến kế hoạch chi tiêu của gia đình bạn. Có bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro không may là một điều tuyệt vời, nhưng vì thế mà chi tiêu quá nhiều cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn khi phải gắn bó với nó.

Có hai nguyên tắc mà người mua bảo hiểm cần phải lưu ý đó là: nguyên tắc nhỏ hơn 10 và nguyên tắc lớn hơn 1.

Nguyên tắc Nhỏ hơn 10: là nguyên tắc giúp bạn có thể cân đối chi tiêu với một hợp đồng bảo hiểm.Chúng ta chỉ tham gia bảo hiểm, khi phí bảo hiểm nhỏ hơn hoặc bằng 10% thu nhập của cả gia đình. Dù bạn có yêu thích bảo hiểm nhân thọ đến mức độ nào, hiểu được tường tận những lợi ích mà bảo hiểm có thể đêm lại cho chúng ta, nhưng chắc hẳn bạn sẽ không muốn gánh thêm một khoản phí bảo hiểm khổng lồ.

Nguyên tắc lớn hơn 1: Sẽ đưa tới cho bạn lời khuyên khi bắt đầu với bảo hiểm nhân thọ. Bạn nên có thêm cho bản thân mình/gia đình một hoặc vài sản phẩm bổ sung. Vì như vậy, bạn sẽ được nhiều quyền lợi hơn, mà chi phí lại thấp hơn rất nhiều so với việc tham gia từng bảo hiểm đơn lẻ.

Ví dụ, nếu bạn mua bảo hiểm để đảm bảo con đường học tập cho con tới 18 tuổi với phí bảo hiểm khoảng 20 triệu/ năm, thì bạn có thể tham gia thêm bảo hiểm bổ sung cho bố mẹ lại chưa đến 1 triệu/ năm cho mỗi người. Bạn vừa tiết kiệm được tiền cho con ăn học khi vào đại học, cả nhà đều được có trách nhiệm bảo vệ như nhau nhưng mức phí tham gia của bố mẹ lại thấp hơn rất nhiều nếu đem ra so sánh với việc tham gia riêng biệt cho từng thành viên trong nhà.

Còn nếu lớn hơn 1 thì sao? Đó là, mỗi người nên có nhiều hơn một hợp đồng bảo hiểm. Khi bạn vẫn chưa có được một nền tảng kinh tế vững chắc, bạn có thể lựa chọn hợp đồng bảo hiểm với mệnh giá hơi thấp. Nhưng thời gian sẽ có nhiều thay đổi, thu nhập của bạn sẽ cao hơn, nhu cầu của bạn ngày càng lớn hơn, bạn có thể dành nhiều tiền hơn cho các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Lúc này bạn sẽ sở hữu thêm một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, với những điều kiện mới và có thêm nhiều quyền lợi khác.

Tuy nhiên, bạn chỉ thực hiện nguyên tắc này khi và chỉ khi bạn tuân thủ nguyên tắc “nhỏ hơn 10”.

Xem thêm : Hướng dẫn cách tính chi phí bảo hiểm nhân thọ

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com/