Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và làm sao để bảo đảm quyền lợi của chính mình

Ai ai trong chúng ta cũng muốn có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc bên cạnh những người yêu thường. Nhưng cuộc sống không thể lường trước được đều gì, chính chúng ta hay người thân có thể gặp nhiều vấn đề không may. Vậy làm sao chính bản thân bạn có thể yên tâm hơn, bạn có thể tham gia một số gói bảo hiểm nhân thọ.

Nhưng trước khi tham gia bạn nên đọc qua bài viết này để hạn chế những rủi ro cũng như bảo vệ những quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

KHÁI NIỆM VỀ HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM NHÂN THỌ.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ.Khách hàng cam kết phải đóng phí bảo hiểm đúng thời hạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải cam kết trả tiền hoặc bồi thường khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm đã được xác định trong hợp đồng bảo hiểm.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ.

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ rất đơn giản, đối tượng tham gia bảo hiểm nhân thọ là những khách hàng ở trong độ tuổi có thể được bảo hiểm, có tình trạng sức khỏe phù hợp, có khả năng đóng phí bảo hiểm là bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ.

NHỮNG RỦI RO KHI THAM GIA BAO HIỂM NHÂN THỌ.

Khi tham gia bảo hiểm bạn có thể gặp một số rủi ro như:

– Khi bạn đọc hồ sơ hợp đồng không kỹ bạn sẽ dễ rơi vào các điều khoảng bị mà không hề hay biết. Vì thế trước khi ký nhận bạn hãy đọc kỹ để tránh trường hợp bạn sẽ nhận được gì và không nhận được gì, có những chỗ cần lưu ý hay những cụm từ không hiểu bạn phải hỏi ngay người tư vấn.

– Trước thời hạn hợp đồng mà bạn muốn đơn phương chấm dứt, bạn sẽ nhận lại số tiền rất ít có khi chịu phần lỗ về mình.

– Bạn phải thật sự trung thực khi kê khai vào các mục trong hợp đồng, vì nếu bạn điền sai bạn có thể sẽ không nhận được tiền bảo hiểm khi sự cố xảy ra.

– Trước khi tham gia hợp đồng bạn phải hiểu rõ bản thân và gia đình cần mua gói dịch vụ nào, nếu mua sai gói dịch vụ mà tai nạn xảy ra không nằm trong gói dịch vụ đó, bạn sẽ không được gì.

THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ TÔI VÀ GIA ĐÌNH CÓ ĐƯỢC NHỮNG LỢI ÍCH GÌ.

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng, song tập trung vào 3 nhóm: nhóm bảo vệ, nhóm tích lũy đầu tư và nhóm kết hợp. Mỗi nhóm sản phẩm có nhiều lợi ích nổi trội khác nhau. Nhìn chung bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại những lợi ích cơ bản như sau:

Đối với khách hàng:

 • Giúp bảo vệ gia đình, bảo vệ người mà khách hàng được bảo hiểm có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Khi rủi ro không may xảy ra cho người được bảo hiểm thì gia đình, các con người đượcbảo hiểm sẽ được đảm bảo nguồn thu nhập từ tiền trả bảo hiểm giúp họ khắc phục khó khăn, đảm bảo cuộc sống.
 • Giúp người được bảo hiểm và gia đình có thể thực hiện được các dự định cho tương lai: cho con đi học đại học trong nước hoặc du học, mua nhà, mua xe,…
 • Tham gia một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thuộc dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư như sản phẩm bảo hiểm liên kết chung. Bảo hiểm liên kết đơn vị vừa có ý nghĩa bảo vệ, vừa có giúp người được bảo hiểm thực hiện hoạt động đầu tư.
 • Thực tế, đây là hình thức ủy thác đầu tư cho công ty bảo hiểm trong điều kiện người tham gia bảo hiểm không có điều kiện và khả năng tự đầu tư.

Đối với xã hội     

 • Là một kênh thu hút vốn đầu tư trở lại nền kinh tế. Trong điều kiện một quốc gia đang gặp nhiều khó khăn về thu hút vốn để phát triển kinh tế như Việt Nam hiện nay, thì điều này càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.
 • Góp phần tạo việc làm cho xã hội: Việc tạo ra hàng ngàn việc làm cho nhân viên, tư vấn viên BH được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.
 • Góp phần tạo ra một lối sống đẹp trong xã hội khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Thể hiện trách nhiệm đối với chính mình, với gia đình và với cộng đồng. Vì ý nghĩa chia sẻ rủi ro. Với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với mục đích tiết kiệm, đầu tư thì việc tham gia, có ý nghĩa định hướng xã hội tới một lối sống văn minh hơn, nhân văn hơn.

Xem thêm : Lợi ích khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ

LÀM SAO ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CHÍNH MÌNH KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ.

 • Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm đã có uy tín trên thị truờng Việt Nam.
 • Xác định, cân nhắc giữa yêu cầu và khả năng của mình, để chọn mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính và các sản phẩm phụ thích hợp với mình.
 • Nên yêu cầu đại lý bảo hiểm tư vấn đầy đủ, rõ ràng về các điều khoản trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, các quy tắc và điều khoản bảo hiểm của Sản phẩm BH mình muốn mua..
 • Phải tự mình ký tên, kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin về thân nhân và tình trạng sức khỏe mà Công ty bảo hiểm yêu cầu trong Hồ sơ.
 • Một điều quan trọng là người mua bảo hiểm phải kê khai thật đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe hiện nay, tiền sử bệnh, trước đây đã khám bệnh ở đâu? có uống rượu không ? có sử dụng ma túy, chất gây nghiện nào không?… Sau này khi xảy ra sự kiện bảo hiểm , các công ty bảo hiểm sẽ tổ chức thẩm định và điều tra trước khi trả tiền bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm sẽ từ chối trả tiền bảo hiểm cho bạn nếu họ phát hiện ra người mua bảo hiểm không cung cấp đầy đủ , trung thực các thông tin về tình trạng sức khỏe, bệnh tật khi mua bảo hiểm. Đây là nguyên nhân chủ yếu xảy ra khi các tranh chấp của hợp đồng bảo hiểm giữa khách hàng và các doanh nghiệp bảo hiểm tại tòa án trong nhiều năm qua.

Xem thêm : Những thông tin cần phải trung thực khi làm hồ sơ mua bảo hiểm nhân thọ

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com/