Người tham gia bảo hiểm có bị mất tiền khi công ty bảo hiểm phá sản không?

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn không chỉ tìm hiểu về sản phẩm mà bạn muốn mua mà bạn cần phải tìm hiểu về công ty bạn sẽ mua sản phẩm đó. Vì một khi công ty bảo hiểm bạn tham gia không có uy tính thì bạn rất dễ mất tiền, và xảy ra những việc đáng tiếc.

Nhưng nếu đó là công ty bảo hiểm có uy tính thì khi công ty bị phá sản, hợp đồng bảo hiểm của bạn có còn hiệu lực không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

LO NGẠI CỦA NGƯỜI THAM GIA BẢO HIỂM KHI ĐỨNG TRƯỚC TÌNH TRẠNG CÔNG TY BẢO HIỂM CÓ NGUY CƠ PHÁ SẢN

Nếu công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản sẽ là một trong những lo ngại hàng đầu của người tham gia khi đặt bút kí một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kéo dài trong nhiều năm. Thực tế cho thấy:

 • Vào năm 2014, tổng doanh thu phí bảo hiểm trên toàn thị trường ước đạt: 52.680 tỷ đồng, tăng 14.2% so với năm 2013. Trong khi đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt: 25.250 tỷ đồng, tăng 10.5%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt: 27.430 tỷ đồng, tăng 17.9%.
 • Xét riêng hoạt động môi giới trong lĩnh vực bảo hiểm, tổng số phí bảo hiểm thu xếp qua môi giới trong năm 2014 ước đạt: 5.996 tỷ đồng, tăng 12.9% so với năm 2013, tổng doanh thu hoa hồng môi giới bảo hiểm là: 476,6 tỷ đồng, tăng 6.6% so với năm 2013.
 • Tổng số tiền thực bồi thường và trả tiền bảo hiểm của toàn thị trường năm 2014 ước đạt là: 18.552 tỷ đồng, tăng 4.1% so với 2013. Trong đó, số tiền của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là 8.199 tỷ đồng, tăng 3.9% so với năm 2013, số tiền của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ là 10.353 tỷ đồng, tăng 4.2% so với 2013.
 • Top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ có chế độ hậu mãi tốt nhất

TẠI SAO CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN NHƯNG NGƯỜI ĐƯỢC BẢO HIỂM KHÔNG CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG GÌ?

 1. Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải có đủ năng lực tài chính để đáp ứng cam kết với người tham gia bảo hiểm. Cụ thể: doanh nghiệp phải có số vốn điều lệ đã đóng không được thấp hơn mức vốn pháp định, do Chính phủ quy định và duy trì số vốn này trong suốt quá trình hoạt động.
  Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải có nguồn vốn chủ sở hữu tương ứng với quy mô hoạt động để có thể hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh bảo hiểm của mình. Hơn hết, sau khi thu phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm cần phải lập dự phòng nghiệp vụ đầy đủ để đáp ứng khả năng chi trả cho người tham gia bảo hiểm khi đáo hạn hay có rủi ro xảy ra.
  Thế nên, người mua bảo hiểm nhân thọ có thể yên tâm về khả năng chi trả của công ty bảo hiểm.
 2. Pháp luật quy định rất rõ về các danh mục đầu tư vốn và việc đầu tư vốn của doanh nghiệp phải được thực hiện an toàn, hiệu quả và đáp ứng được tất cả yêu cầu chi trả thường xuyên cho các cam kết theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 3. Doanh nghiệp bảo hiểm phải chịu sự kiểm tra giám sát về: nội dung và phạm vi hoạt động bao gồm các quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm áp dụng, địa bàn triển khai và đối tượng khách hàng. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm/môi giới bảo hiểm muốn thay đổi nội dung, phạm vi hoạt động cũng phải được Bộ Tài chính chấp thuận rồi mới thực hiện.
 4. Ngay cả khi doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trích lập đầy đủ dự phòng nghiệp vụ, duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn so mức vốn pháp định do Chính phủ quy định. Nhưng nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp không tương ứng với quy mô hoạt động theo mức độ Chính phủ quy định, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ rơi vào trường hợp có nguy cơ mất khả năng thanh toán cho khách hàng. Với trường hợp này, Bộ Tài chính sẽ thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty bảo hiểm đó theo Thông tư số 195/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 1/2/2015.
 5. Ngoài các biện pháp trên, trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm giải thể, phá sản. Thì doanh nghiệp bảo hiểm phải có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ các hợp đồng bảo hiểm đã ký cho doanh nghiệp bảo hiểm khác, theo thỏa thuận hay theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bảo hiểm. Kèm theo việc chuyển giao hợp đồng bảo hiểm là việc chuyển giao tài sản, các quyền và nghĩa vụ tài chính.
 6. Người quản trị, điều hành của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải có năng lực quản lý cũng như nghiệp vụ chuyên môn về bảo hiểm.

Như vậy, tất cả mọi khách hàng đã, đang và sẽ mua bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có thể hoàn toàn yên tâm về những quyền lợi của mình khi bắt đầu tham gia bảo hiểm.

Xem thêm :Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và quyền lợi được thanh toán tiền bảo hiểm khi cần thiết

TRƯỚC KHI THAM GIA BẢO HIỂM BẠN NÊN XÁC MINH CÔNG TY TỪ NHIỀU NGUỒN

Bạn có thể tham khảo thông tin từ bạn bè, người thân, những người quen đã từng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dù hoàn cảnh của mỗi người khác nhau, nhưng bạn có thể lấy họ như những ví dụ rõ rang nhất, chân thực và gần gũi để tham khảo và trả lời những câu hỏi mà bạn đang buân khuân.

Tuy vậy, bạn cũng không nên tin tuyệt đối vào những lời khuyên, cũng như những câu chuyện mà bạn đã nghe được từ bạn bè, dù mang giá trị tham khảo nhưng đó lại hoàn toàn tùy vào những trường hợp cá biệt, không có tính chất đánh giá toàn bộ. Bạn có thể nghe người này nói bảo hiểm của hãng đó rất tốt, người kia nói: “không, đừng tham gia” nó lừa đảo đó, dù cùng một hàng nhưng những tư vấn bảo hiểm làm việc với họ là khác nhau.

Vì vậy bạn nên đến tận công ty bảo hiểm để được nghe tư vấn và giải thích cặn kẽ, nếu chỗ nào không rõ bạn nên hỏi lại tư vấn viên, sau đó về hỏi ý kiến gia đình và quyết định có nên tham gia hay không?

Xem thêm : Hướng dẫn cách chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất với bản thân và gia đình

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com/