Luật xử phạt những hành vi trục lợi từ bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, vấn đề trục lợi bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ chỉ đứng sau sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới. Và các hành vi trục lợi bảo hiểm nhân thọ đang là vấn đề nhức nhối cho các nhà bảo hiểm cũng như cho xã hội và các nhà quản lý.

CÁC NHÓM ĐỐI TƯỢNG TRỤC LỢI BẢO HIỂM TINH VI

1. Nhóm các hành vi trục lợi bảo hiểm nhân thọ liên quan đến công tác thu phí, khai thác, thẩm định hồ sơ.

Khách hàng cố tình không cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin sai sự thật như: những thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe hiện tại của đối tượng được bảo hiểm hồ sơ yêu cầu bảo hiểm… nhằm đạt mục đích tham gia bảo hiểm. Hành vi này xảy ra trong nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe và hầu hết các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ khác.

Đại lý bảo hiểm làm khống hồ sơ, yêu cầu bảo hiểm dựa trên thông tin có thật về khách hàng để giao kết hợp đồng dưới tên, tuổi của khách hàng nhằm mục đích đạt kết quả tốt trong một giai đoạn nhất định sau đó sẽ yêu cầu hủy hợp đồng.

Đại lý bảo hiểm cố tình giữ hợp đồng bảo hiểm của khách hàng để đến khi hết thời gian tự do cân nhắc nhằm đạt được hưởng hoa hồng bảo hiểm.

Khách hàng thông báo cho đại lý yêu cầu hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trong thời gian 02 năm đầu đại lý làm các thủ tục giả mạo để hoàn trả cho khách hàng 1 khoản tiền nhỏ, nhưng trên thực tế khách hàng sẽ không nhận được gì nếu hủy hợp đồng trong 02 năm đầu.

2. Nhóm các hành vi trục lợi bảo hiểm liên quan đến công tác giám định, giải quyết bồi thường hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Tự gây thiệt hại cho bản thân nhằm nhận tiền bồi thường bảo hiểm: hành vi trục lợi bảo hiểm này chủ yếu xảy ra trên bảo hiểm phi nhân thọ như: nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tài sản và thiệt hại, bảo hiểm thân tàu. Còn bảo hiểm nhân thọ như: sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp, tử kỳ bệnh hiểm nghèo và nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe,.. Người được bảo hiểm tự ý gây thương tích cho bản thân để nhận được tiền bồi thường, hoặc chủ xe cơ giới tự phá hỏng các bộ phận của xe hoặc hủy hoại dưới hình thức đốt xe, lao xe xuống vực,…

Tạo hồ sơ giả, hiện trường giả và thay đổi tình tiết vụ tai nạn: Hành vi trục lợi bảo hiểm này xảy ra ở cả 2 nghiệp vụ bảo hiểm. Ví dụ như: người được bảo hiểm không có nằm viện nhưng vẫn lập bệnh án khống để được thanh toán quyền lợi hỗ trợ nằm viện hoặc được bệnh viện xác nhận cho số ngày nằm viện nhiều hơn số ngày nằm viện trên thực tế nhằm được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Khai tăng hoặc khai khống mức độ tổn thất: Hành vi này xảy ra ở: nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe và sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp, tử kỳ bệnh hiểm nghèo. Ví như: người được bảo hiểm gian lận với cán bộ giám định, cơ sở khám, bác sỹ, khai tăng hoặc khai khống số tiền viện phí, tiền thuốc, tiền điều trị hoặc yêu cầu bác sỹ kê nhiều loại thuốc đắt tiền. Nhưng khi người được bảo hiểm mua thuốc lại không mua các loại thuốc này, mà sử dụng đơn thuốc này để yêu cầu bảo hiểm chi trả quyền lợi được bảo hiểm nhằm mục đích trục lợi.

Xem thêm : Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và làm sao để bảo đảm quyền lợi của chính minh

XỬ LÝ HÌNH SỰ ĐỐI VỚI MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP TRỤC LỢI TỪ BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Qua thực tiễn, khi giải quyết các vụ vi phạm, trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Nhất là hành vi trục lợi bảo hiểm thì, việc áp dụng các hình phạt pháp lý chưa đủ sức răn đe đối với các vi phạm pháp luật có liên quan đến hành vi trục lợi bảo hiểm. Cụ thể như:

Chế tài hành chính, theo Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm, xổ số chưa bao quát hết được các hành vi trục lợi bảo hiểm và đối tượng trục lợi bảo hiểm, nguyên nhân là do trên thực tế biến đổi nhanh chóng, hành vi trục lợi ngày càng tinh vi nhưng mức xử phạt chưa cao.

Chế tài dân sự, trường hợp tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm, thì kết quả của Tòa án dân sự chỉ dừng lại ở việc tuyên ân: doanh nghiệp bảo hiểm có phải bồi thường hay không, hậu quả là về vật chất.

Chế tài hình sự: Chưa có quy định cụ thể về việc xử lý hình sự đối với hành vi trục lợi bảo hiểm. Hiện vẫn còn đang vận dụng các quy định về các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức, tội tham ô tài sản,… tại Bộ Luật Hình sự nhằm xử lý hành vi trục lợi bảo hiểm. Nhưng trên thực tế, các tội danh này vẫn chưa phản ánh đúng bản chất và đặc trưng riêng của hành vi trục lợi bảo hiểm, do đó rất khó áp dụng.

Trong thời gian vừa qua, việc xử lý hình sự đối với những người có hành vi trục lợi bảo hiểm là không nhiều. Trong một số trường hợp cụ thể, việc áp dụng tội danh đối với các hành vi trục lợi bảo hiểm không đồng thời nhất quán, chưa đảm bảo tính công bằng trong việc áp dụng những quy định chế tài hình sự. Thực tế, người trục lợi vẫn ngang nhiên trục lợi trong xã hội, nếu bị phát hiện thì trường hợp xấu nhất cũng chỉ là không được nhận tiền bảo hiểm.

Xem thêm : Những thông tin cần phải trung thực khi làm hồ sơ mua bảo hiểm nhân thọ

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com/