Khi nhận tiền bồi thường từ bảo hiểm nhân thọ liệu có phải nộp thuế không?

Rất nhiều người chọn lựa tham gia bảo hiểm nhân thọ làm một phương án để bảo vệ tương lai của gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chỉ quan tâm đến vấn đề lợi tức, quyền lợi được nhận mà lại quên mất một số chi tiết vốn rất quan trọng như việc nhận tiền bồi thường quyền lợi bảo hiểm. Nhất là vấn đề nhận tiền thụ hưởng từ bảo hiểm nhân thọ có phải nộp thuế hay không?

Để tìm hiểu thông tin về vấn đề này, mời bạn vui lòng đọc bài viết dưới đây mà tuvan-baohiemnhantho.com đã đưa ra.

NHẬN TIỀN BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM NHÂN THỌ CÓ PHẢI NỘP THUẾ KHÔNG?

Thông thường, sau có kết quả chi trả bảo hiểm và thực hiện chi trả, người được thừa hưởng quyền lợi bảo hiểm nhân thọ chi trả một lần sẽ không bị đánh thuế thu nhập, nhưng bạn cũng nên tham vấn với các chuyên gia về thuế/tài chính trước khi đưa ra yêu cầu thanh toán với công ty bảo hiểm nhân thọ.

Bởi trong một số trường hợp, chi trả bảo hiểm nhân thọ nhiều lần thì mức lãi sinh ra trên số dư sẽ được coi là thu nhập chịu thuế. Còn chưa kể tới một dạng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khá phổ biến hiện nay, đó là khi chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng đồng thời là người quá cố, tiền bảo hiểm nhân thọ nhận được lúc này sẽ bị coi là một phần của tài sản thừa kế và rất có thể sẽ phải gánh khoản thuế thừa kế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trong trường hợp này, phương án tối ưu nhất cho vấn đề này sẽ là để tên người thụ hưởng ở vai trò chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (dù cho người trả phí định kỳ có là ai đi chăng nữa).

Vậy cách thức để nhận thanh toán quyền lợi bồi thường bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Ở gói bảo hiểm nhân thọ thông thường, thì người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, sẽ được các công ty bảo hiểm nhân thọ thực hiện chi trả một lần toàn bộ tổng số giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được kích hoạt. Đây là lựa chọn phổ biến hiện nay với số đông khách hàng vì nó giao cho gia đình người đã khuất toàn quyền quyết định sử dụng số tiền bảo hiểm kể trên và ngay lập tức.

Tuy nhiên, sẽ là không thừa nếu cả chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lẫn người được nhận quyền lợi biết rằng mình còn có các lựa chọn khác đó là việc chi trả chậm từng phần của số tiền được thừa hướng. Với phương thức này sẽ giúp người được thừa hưởng, nhận được khoản tiền bảo hiểm đó sẽ tiếp tục sinh lời theo lãi suất thị trường khi toàn bộ số dư chưa được chi trả hết.

Hơn nữa, việc trì hoãn nhận ngay một lúc khoản tiền lớn chi trả một lần bảo hiểm nhân thọ (đến rất lớn) sẽ giúp cho bên thụ hưởng có thêm thời gian để cân nhắc kỹ càng hơn cách sử dụng nó tối ưu nhất, bởi trong điều kiện thời gian gia quyết đang phải làm quen với sự kiện bi thương nhất, mất mát người thân yêu thì việc nên làm lúc này là tránh đưa ra các quyết định quan trọng trong lúc này.

Rõ ràng là quyền lợi bồi thường bảo hiểm nhân thọ luôn được các công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả rất nhanh và đúng theo quy định của hợp đồng bảo hiểm, đây là một trong các lợi ích rõ ràng nhất khi đặt niềm tin vào nhà bảo hiểm là một công ty lâu đời, có bề dày kinh nghiệm hàng trăm năm như phải kể đến như Dai-ichi Life.

Xem thêm : Làm sao để mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất trong năm 2017?

Nhưng việc biết trước và hiểu rõ các thủ tục cần thiết khi làm hồ sơ nhận tiền thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp khách hàng hoàn thành nhanh chóng nhất các bước đi cuối cùng của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tránh phát sinh những vấn đề tranh chấp khi giải quyết hợp đồng chi trả một lần.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể hiểu rõ hoặc còn khá mập mờ về vấn đề thụ hưởng, trường hợp của bạn có được thụ hưởng hay không, hãy để cho các chuyên viên tư vấn bảo hiểm lâu năm tư vấn và giúp đỡ bạn nhanh nhất có thể.

Nếu bạn còn thắc mắc và cần được trợ giúp, vui lòng liên hệ đến HOTLINE 0933 3333 18 – 0976 87 88 09 hoặc đăng kí ở bảng tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm : Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và làm sao để bảo đảm quyền lợi của chính minh

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://tuvan-baohiemnhantho.com/